ทำความรู้จัก 3 แพลตฟอร์ม Crowdfunding ของประเทศไทย

December 6, 2022

เทคโนโลยีดิจิทัลช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนเพื่อเดินตามความฝันของตัวเองได้อย่างง่ายดายมากขึ้น โดยเฉพาะวิธี Crowdfunding หรือการระดมเงินจากผู้ลงทุนรายย่อย ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในต่างประเทศ และวันนี้ก็กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่องด้วยฝีมือของคนไทยมากถึง 3 แพลตฟอร์มเลยทีเดียว แต่จะมีบริษัทไหนกันบ้าง ตาม InnoHub ไปทำความรู้จักกับพวกเขากันเลย

Crowdfunding คืออะไร

Crowdfunding คือ การใช้เทคโนโลยีดิจิทัลอย่างอินเทอร์เน็ต เว็บไซต์ และสื่อสังคมออนไลน์ มาระดมเงินทุนจากผู้ลงทุนรายย่อยจำนวนมากเพื่อนำมาดำเนินธุรกิจ ซึ่งแตกต่างจากสมัยก่อนที่ผู้ประกอบการมักจะต้องขอเงินทุนจากสถาบันการเงินหรือเศรษฐีรายใหญ่เท่านั้น โดยการระดมทุนแบบ Crowdfunding มีรูปแบบต่างกันตามวัตถุประสงค์ ได้แก่

  1. ระดมทุนบริจาค (Donation-based) เป็นการระดมทุนที่ผู้ลงทุนบริจาคเงินทุนให้เพื่อสนับสนุนธุรกิจหรือกิจกรรมนั้น ๆ โดยไม่หวังสิ่งตอบแทนกลับคืน เช่น การช่วยบริจาคเงินเป็นค่ารักษาพยาบาลให้กับผู้ป่วยโรคร้ายแรง เป็นต้น
  2. ระดมทุนแบบให้สิ่งตอบแทน (Reward-based) คือการระดมทุนที่ผู้ลงทุนจะได้รับของที่ระลึกหรือสินค้าเป็นสิ่งตอบแทน เช่น เมื่อบริษัทผลิตสินค้าได้สำเร็จ ก็จัดส่งให้ผู้ร่วมโครงการ Crowdfunding กลับคืน เป็นต้น
  3. ระดมทุนในลักษณะการกู้ยืม (Peer-to-peer lending) คือการระดมทุนที่คล้ายคลึงกับการขอกู้เงินจากสถาบันการเงิน ต่างกันตรงที่ผู้ประกอบการขอยืมจากผู้คนจำนวนมากแทน โดยต้องจ่ายเงินต้นพร้อมดอกเบี้ยคืนในภายหลัง
  4. ระดมทุนแบบการลงทุน (Investment-based) โดยออกหลักทรัพย์หุ้นหรือหุ้นกู้ โดยผู้ลงทุนจะได้เงินปันผลและดอกเบี้ยเป็นค่าตอบแทนตามลำดับ ซึ่งการระดมทุนจะต่างจากการกู้เงินจากธนาคารที่ผู้ระดมทุนไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน ทำให้ธุรกิจเข้าถึงแหล่งทุนได้สะดวกและคล่องตัวกว่านั่นเอง

เทรนด์ Crowdfunding ในประเทศไทยเป็นอย่างไรบ้าง

ปัจจุบันแพลตฟอร์ม Crowdfunding และนักลงทุนจะได้รับการคุ้มครองผ่านการกำกับดูแลของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (กลต.) ซึ่งช่วยเพิ่มทั้งความน่าเชื่อถือและความสบายใจให้ Crowdfunding กลายเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับสตาร์ทอัพ หรือ SME ที่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายมากขึ้นเพื่อพัฒนาไอเดียนวัตกรรมใหม่ ๆ ให้กลายเป็นจริง โดยมี 3 แพลตฟอร์มของคนไทยที่น่าสนใจดังต่อไปนี้

3 แพลตฟอร์ม Crowdfunding ของไทยที่น่าจับตามอง

1. เอซิโอลา (Asiola)

Asiola ก่อตั้งโดยกลุ่มผู้เชี่ยวชาญทั้งด้านศิลปะ เทคโนโลยี และการตลาด เช่น Sanji Tandan อดีตผู้บริหารของบริษัท Warner Music ประณิธาน พรประภา นักธุรกิจเพื่อสังคม และขันเงิน เนื้อนวล ศิลปินจากวงไทยเทเนียม เป็นต้น โดยเปิดตัวครั้งแรกในปี 2015 เป็นแพลตฟอร์มระดมทุนออนไลน์ที่เน้นสนับสนุนครีเอทีฟและศิลปิน รวมถึงโครงการอื่น ๆ หลายประเภท

Asiola ดำเนินการในรูปแบบ Reward-based Crowdfunding ที่ผู้สนับสนุนเงินทุนจะได้รับสิ่งตอบแทนหากแคมเปญที่เข้าร่วมประสบความสำเร็จ สำหรับค่าบริการจะเริ่มต้นที่ 10% ของเป้าหมายเงินระดมทุน แต่จะเก็บเฉพาะเมื่อแคมเปญสำเร็จตามเป้าเท่านั้น 

ตัวอย่างโครงการระดมทุนที่น่าสนใจบนแพลตฟอร์มนี้มีมากมาย เช่น วงไทยเทเนียมได้จัด Work Shop ถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับการทำดนตรีแนว Hip-Hop ให้เด็ก ๆ และศิลปินรุ่นใหม่ การระดมทุนสร้างแฟชั่นโชว์ รวมถึงการระดมทุนขับเคลื่อนสตาร์ทอัพร้านอาหารที่เปิดหลัง 5 ทุ่มสำหรับผู้ชื่นชอบสีสันและปาร์ตี้ยามค่ำคืน

2. สยาม วาลิดัส (Siam Validus)

แพลตฟอร์มระดมทุนสำหรับธุรกิจ SME ที่มีศักยภาพในประเทศไทยโดยความร่วมมือของกลุ่มบริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) และ Validus บริษัท FinTech ชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันตกเฉียงใต้จากประเทศสิงคโปร์ โดย Siam Validus ให้บริการแพลตฟอร์ม Crowdfunding ที่เป็นเสมือนศูนย์กลางเชื่อมโยงผู้ประกอบการเข้ากับนักลงทุนรายย่อยที่เห็นโอกาสและสนใจร่วมสนับสนุนให้ธุรกิจ SME ของไทยเติบโตในอนาคต

3. สินวัฒนา (Sinwattana)

แพลตฟอร์ม Crowdfunding ของไทยรายสุดท้ายที่ InnoHub คัดมาฝากในวันนี้ คือ Sinwattana ที่เปิดให้ผู้ประกอบการเจ้าของสตาร์ทอัพหรือ SME ชาวไทยสามารถมาตั้งโครงการระดมทุนได้ และนักลงทุนรายย่อยที่สนใจก็จะได้รับหุ้นและเงินปันผลตอบแทน ปัจจุบันมีโครงการที่ระดมทุนผ่านแพลตฟอร์มนี้แล้วประสบความสำเร็จกว่า 155 โครงการ มีผู้สนับสนุนร่วมลงทุนกว่า 6,000 คน และระดมทุนได้กว่า 57 ล้านบาท 

ตัวอย่างโครงการที่ระดมทุนสำเร็จ เช่น บริษัท EATLAB ซึ่งช่วยวางแผนการตลาดให้กลุ่มผู้ประกอบการร้านอาหารในกรุงเทพและปริมณฑล สามารถปิดโครงการระดมทุนสำเร็จที่ 17.2 ล้านบาท ทำให้ช่วยเพิ่มยอดขายให้ร้านอาหารได้เฉลี่ยถึง 45% เป็นต้น
ทั้ง 3 แพลตฟอร์ม Crowdfunding ออนไลน์ที่เราแนะนำเป็นเพียงตัวอย่างเท่านั้น ในประเทศไทยยังมีแพลตฟอร์มระดมทุนอีกหลายแห่งที่น่าเชื่อถือ ทำให้เห็นถึงแนวโน้มการระดมทุนว่าเป็นตัวเลือกแหล่งทุนของธุรกิจยุคใหม่อย่างแท้จริง ทั้งสะดวก เข้าถึงง่าย และมีประสิทธิภาพ หากคุณเป็นอีกเจ้าของธุรกิจที่มีไอเดียดี ๆ แต่ยังขาดเงินทุนสนับสนุน การใช้บริการแพลตฟอร์ม Crowdfunding เหล่านี้ก็นับว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว

Share this article

Subscribe to InnoHub!

Stay updated and inspired

เรานำข้อมูลมาใช้เพื่อการส่งมอบคอนเทนต์และบริการอย่างเหมาะสม เราจะปกป้องความเป็นส่วนตัวของคุณ คุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Privacy Policy และคลิกสมัครเพื่อดำเนินการต่อ