AI จะมาช่วยให้การจ่ายภาษีเป็นเรื่องง่าย

June 19, 2019

AI จะมาช่วยให้การจ่ายภาษีเป็นเรื่องง่าย

           เทคโนโลยี AI นั้นถูกนำไปใช้ช่วยในกิจกรรมและงานต่างๆ มากมาย ซึ่งกิจกรรมที่เราจะพูดถึงในวันนี้ คือกิจกรรมที่สำคัญ และเกี่ยวข้องกับผู้คน กฎเกณฑ์ และขั้นตอนจำนวนมากอย่างการจ่ายภาษี โดยในบทความนี้เราจะมาดูกันว่า AI ถูกนำไปใช้ในขั้นตอนที่เกี่ยวกับภาษีอย่างไรบ้าง

           ลำดับแรกในมุมของผู้บริโภค ผู้อ่านหลายท่านอาจรู้สึกว่าการยื่นภาษีนั้นมีหลายขั้นตอน และในบางครั้งก็ไม่อาจจดจำรายได้และค่าใช้จ่ายที่สำคัญทั้งหมดได้ นี่ก็เป็นหนึ่งในปัญหาที่ AI สามารถเข้ามาช่วยแก้ได้ด้วยการช่วยรวบรวมข้อมูล และแนะนำเราในเรื่องต่างๆ อย่างที่มีให้เห็นกันเป็นตัวอย่างแล้วในกรณีของบริษัทช่วยเตรียมการยื่นภาษี H&R Block ที่นำ AI ของ IBM Watson มาพัฒนาแบบสอบถามขึ้นให้ลูกค้าของบริษัทตอบ โดยเมื่อได้คำตอบแล้ว เจ้า AI ตัวนี้ก็จะนำข้อมูลที่ได้ไปวิเคราะห์ในข้อกำหนดของการเสียภาษีว่าผู้เสียภาษีรายนี้จะสามารถขอคืนภาษีหรือลดหย่อนในจุดใดได้บ้าง ซึ่งนับว่าประหยัดเวลาไปได้มาก เพราะในสหรัฐอเมริกา เอกสารข้อกำหนด (Tax Code) ของภาษีนั้นมีความยาวกว่า 2600 หน้ากระดาษ

           ลำดับต่อมา ลองมาดูการใช้งานในธุรกิจบ้าง ธุรกิจบางประเภทนั้นจำเป็นจะต้องมีการบันทึกรายรับรายจ่าย จัดเก็บเอกสาร และดำเนินขั้นตอนด้วยความระมัดระวังเป็นอย่างยิ่ง เพื่อให้เป็นไปตามข้อบังคับที่เข้มงวดในอุตสากรรม Ernst & Young ก็เป็นหนึ่งในบริษัทบัญชีขนาดใหญ่ที่ตกอยู่ในเงื่อนไขนี้ พวกเขาจึงเริ่มใช้ AI เข้ามาช่วยในการรีวิวเอกสารที่มีจำนวนมหาศาลเพื่อสร้างความมั่นใจว่าจะปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านภาษีได้อย่างถูกต้อง

           ระบบ Automated Ledger Review Tool (ALeRT) ของ Ernst & Young นั้น ใช้ AI เข้ามาช่วยตรวจเอกสารและดำเนินการขั้นตอนภาษีโดยอัตโนมัติ ในการทำงาน AI นี้จะจัดประเภทว่าแต่ละธุรกรรมนั้นอยู่ในประเภทใด และวิเคราะห์ส่วนประกอบของธุรกรรม เช่น การเทียบคีย์เวิร์ดและแพทเทิร์นกับธุรกรรมที่ผ่านมา เพื่อตัดสินใจว่าธุรกรรมนั้นควรมีการดำเนินการภาษีอย่างไรต่อไป ซึ่งหาก AI ไม่แน่ใจ ระบบก็จะส่งต่อให้เจ้าหน้าผู้เชี่ยวชาญมารับช่วงต่อไปได้

           ลำดับสุดท้ายคือการนำ AI เข้ามาช่วยหน่วยงานรัฐที่ดูแลเรื่องภาษี เช่น IRS ของสหรัฐอเมริกา ที่กำลังพยายามมองหาหนทางที่ AI จะเข้ามาช่วยในการทำงานได้ หนึ่งในวิธีการที่พวกเขาออกไอเดียมาก็คือระบบ AI ที่สามารถเข้าไปตรวจสอบใน Social Network และรายงานได้ว่าธุรกิจใดไม่อยู่ในระบบภาษี ทว่าในปัจจุบัน ระบบดังกล่าวนั้นยังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาความเป็นไปได้ตามเงื่อนไขที่กำหนด

           สำหรับในประเทศไทย กรมสรรพากรก็ได้มีแผนการนำเทคโนโลยี AI เข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการทำงานเช่นกัน โดย AI จะเข้ามาเป็นเครื่องมือช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ในการตรวจสอบความถูกต้องของการยื่นภาษีด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลที่สรรพากรเชื่อมต่อเข้าถึงได้ เช่น ระบบ VAT ทำให้เจ้าหน้าที่ประหยัดแรงและเวลา ผู้เสียภาษีถูกต้องสามารถได้เงินคืนภาษีได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังช่วยลดข้อผิดพลาดในการทำงาน โดยกรมสรรพากรมีวิสัยทัศน์ไปไกลถึงว่าวันหนึ่ง AI ของพวกเขาจะเก่งพอที่จะช่วยกรอกแบบฟอร์มยื่นภาษีให้กับผู้เสียภาษีได้โดยอัตโนมัติเลยทีเดียว
ในปัจจุบันนั้นมีเครื่องมือมากมายที่ทำให้การนำ AI มาใช้ ไม่ว่าจะเป็นในชีวิตประจำวัน หรือในการทำงาน เป็นเรื่องง่ายไม่ซับซ้อนอีกต่อไป ดังนั้นคงไม่แปลกอะไรนักหากเราจะได้เห็น AI เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งต่างๆรอบตัวเรามากขึ้นเรื่อยๆ และในขั้นตอนที่สำคัญอย่างการเก็บภาษีที่ได้พูดถึงไปในวันนี้ หาก AI สามารถเข้ามาทำให้ขั้นตอนง่าย ผิดพลาดน้อยลง และรวดเร็วขึ้นสำหรับทุกฝ่าย ก็นับเป็นเรื่องที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

อ่านเพิ่มเติม  >> Emotional AI เข้าใจลูกค้า…ใช้ในธุรกิจไหนก็รุ่ง

Share this article

Subscribe to InnoHub!

Stay updated and inspired

เรานำข้อมูลมาใช้เพื่อการส่งมอบคอนเทนต์และบริการอย่างเหมาะสม เราจะปกป้องความเป็นส่วนตัวของคุณ คุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Privacy Policy และคลิกสมัครเพื่อดำเนินการต่อ