เบบี้บูมเมอร์รุ่นใหญ่หัวใจฟินเทค บริหารการเงินแบบยั่งยืน

April 22, 2019

เบบี้บูมเมอร์รุ่นใหญ่หัวใจฟินเทค บริหารการเงินแบบยั่งยืน

           โลกของเรานั้นกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างต่อเนื่อง โดยในประเทศไทยของเราเริ่มก้าวเข้าสู่การเป็นสังคมผู้สูงอายุตั้งแต่ปี 2548 และมูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนาผู้สูงอายุไทยได้คาดการณ์ไว้ว่า ภายในปี 2578 ประเทศไทยจะมีประชากรผู้สูงอายุราว 30% ความเปลี่ยนแปลงนี้ก็กำลังทำให้แนวคิดหลายๆอย่างในโลกธุรกิจเปลี่ยนแปลงไป สินค้าและบริการที่แต่เดิมถูกออกแบบมาเพื่อผู้ใช้หนุ่มสาวก็ถูกปรับให้เป็นมิตรกับคนรุ่นเบบี้บูมเมอร์มากขึ้น และเทคโนโลยีที่แต่เดิมนั้นเป็นเรื่องของเด็กสมัยใหม่ก็พัฒนาตัวเองเพื่อต้อนรับผู้ใช้ที่มีอายุมากขึ้นเช่นกัน

           อุตสาหกรรมการเงินก็เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่ต้องปรับตัวตามเทรนด์ของสังคมรุ่นเบบี้บูมเมอร์ ไม่ว่าจะเป็นสตาร์ทอัพขนาดเล็กหรือสถาบันการเงินขนาดใหญ่ โดย 2 สิ่งที่คาดว่าจะได้เห็นกัน คือการสร้าง User Experience ที่ดีขึ้น และผลิตภัณฑ์รูปแบบใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นเพื่อพวกเขาโดยเฉพาะ

User Experience ที่ต้องเปลี่ยน

           บริการทางการเงิน เช่น การทำธุรกรรมกับธนาคารนั้นเปลี่ยนไปอย่างมากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้วยการเข้ามาของช่องทางออนไลน์ ทุกวันนี้เราสามารถโอนเงิน ชำระค่าบริการ และซื้อขายกองทุนได้ง่ายผ่านปลายนิ้ว และสำหรับผู้คนที่เกิดและเติบโตมากับเทคโนโลยีดิจิทัลนั้นกิจกรรมเหล่านี้อาจไม่ได้ยุ่งยากเลยแม้แต่น้อย แต่สำหรับเหล่าเบบี้บูมเมอร์ที่ไม่คุ้นชินก็อาจกลายเป็นเรื่องยุ่งยากที่ทำให้พวกท่านพลาดโอกาสความสะดวกสบายไป

ปัจจุบันกลุ่มเบบี้บูมเมอร์ เข้ามางานอินเทอร์เน็ตมากขึ้น ผู้ให้บริการจึงต้องหันกลับไปทบทวนว่าบริการที่มีอยู่นั้นเป็นมิตรกับพวกผู้ใช้ที่อายุมากเพียงพอหรือยัง โดยในการออกแบบ User Experience อาจต้องคำนึงมากขึ้นถึงความเรียบง่าย ใช้กราฟฟิกที่เข้าใจได้ทุกวัย มีแนวทางการใช้งานที่ชัดเจน และมีคำอธิบายเพิ่มเติมเพื่อรองรับกลุ่มผู้ใช้สูงอายุด้วย

บริการใหม่เพื่อกลุ่มเบบี้บูมเมอร์โดยเฉพาะ

           อีกหนึ่งสิ่งที่เราจะได้เห็นมากขึ้นเรื่อยๆ คือผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ๆที่เกิดขึ้นเพื่อกลุ่มเบบี้บูมเมอร์โดยเฉพาะ ในส่วนของผลิตภัณฑ์การเงิน เราอาจได้เห็นผลิตภัณฑ์ที่มุ่งเน้นไปที่การบริหารสินทรัพย์ การลงทุน และวางแผนสำหรับช่วงเกษียณอายุเพิ่มขึ้น และในขณะเดียวกันก็จะมีผลิตภัณฑ์รูปแบบใหม่ๆ เกิดขึ้นทั้งจากธนาคารและสตาร์ทอัพสาย FinTech

           ตัวอย่างหนึ่งของผลิตภัณฑ์เช่นนี้คือ True Link Cards บัตรเดบิตที่ผู้ใช้กำหนดวงเงินในการถอนออก จำกัดสถานที่ใช้งาน และมีการแจ้งเตือนการใช้งานแบบ Real-time ซึ่งจะช่วยให้ครอบครัวสามารถป้องกันไม่ให้ผู้สูงอายุตกเป็นเหยื่อของผู้ไม่หวังดี เช่น แก๊งหลอกโอนเงินทางโทรศัพท์ที่ระบาดในหลายประเทศ แต่ในขณะเดียวกันผู้สูงอายุก็ยังได้รับความสะดวกสบายจากการใช้จ่ายผ่านบัตรเดบิตได้

           อีกด้านหนึ่งคือผลิตภัณฑ์อย่าง EverSafe บริการที่ช่วยตรวจตราความเคลื่อนไหวในบัญชี การใช้งานบัตรเครดิต และบัญชีการลงทุน เพื่อวิเคราะห์พฤติกรรมการใช้งานเพื่อเฝ้าระวังกิจกรรมที่ผิดปกติและป้องกันผู้สูงอายุจากการโกงและการฉวยโอกาสจากผู้ไม่หวังดี อีกทั้งยังช่วยแก้ไขหากมีปัญหาด้วย

พื้นฐานเริ่มที่ครอบครัว

           นอกจากในฝั่งของผู้ให้บริการแล้ว ครอบครัวและผู้ที่ใกล้ชิดกับเหล่าเบบี้บูมเมอร์ก็อาจต้องเข้ามามีส่วนร่วมในการเปลี่ยนแปลงนี้เช่นกัน เริ่มตั้งแต่การให้ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการใช้งานเทคโนโลยีดิจิทัลแก่ผู้สูงอายุ เช่น การใช้ระบบพื้นฐานต่างๆของอินเทอร์เน็ต การสืบค้นข้อมูล และการระมัดระวังมิจฉาชีพ ความเข้าใจพื้นฐานนี้จะช่วยให้พวกเขาสามารถใช้บริการธนาคารออนไลน์ได้ง่ายขึ้น ช่วยให้พวกเขามีอิสระในการใช้ชีวิตมากขึ้น และมีความรู้มากพอที่จะป้องกันตัวเองจากอันตรายด้วย

อ่านเพิ่มเติม >> AI ฮีโร่ป้องกันภัยธุรกรรมการเงิน

Share this article

Subscribe to InnoHub!

Stay updated and inspired

เรานำข้อมูลมาใช้เพื่อการส่งมอบคอนเทนต์และบริการอย่างเหมาะสม เราจะปกป้องความเป็นส่วนตัวของคุณ คุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Privacy Policy และคลิกสมัครเพื่อดำเนินการต่อ