ทำไม DApps ถึงจะเฟื่องฟูในวงการการเงินในปี 2019

February 27, 2019

ทำไม DApps ถึงจะเฟื่องฟูในวงการการเงินในปี 2019

           แต่เดิมนั้นหากเราจะทำอะไรผ่านอินเทอร์เน็ตก็มักต้องผ่านตัวกลาง เช่น เวลาโอนเงินก็ต้องทำผ่านธนาคาร หรือเมื่อลงทะเบียนในระบบ ข้อมูลก็จะถูกเก็บในเซิฟเวอร์ส่วนกลาง ทว่าในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ก็มีแนวคิดใหม่ที่ได้รับความนิยมขึ้นมาว่าหากเราสามารถสร้างระบบที่กระจายข้อมูลไปอยู่ที่ผู้ใช้ทุกคนได้ ระบบก็จะมีความปลอดภัยมากขึ้น ข้อมูลถูกปลอมแปลงได้ยาก และไม่มีการแทรกแซงจากส่วนกลาง ระบบเช่นนี้ถูกเรียกว่าระบบกระจายศูนย์ (Decentralized System) และเทคโนโลยีที่เกิดมาจากแนวคิดนี้ก็คือ Blockchain และ Distributed Ledger Technology (DLT) ชนิดต่างๆ ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในปัจจุบัน

           ในระยะเริ่มแรก Blockchain นั้นก็เน้นไปที่การใช้งานเกี่ยวกับธุรกรรมการเงินเป็นหลัก แต่เมื่อเวลาผ่านไปเทคโนโลยีพัฒนาขึ้น หลายฝ่ายมองเห็นว่าคุณสมบัติของเทคโนโลยีนี้สามารถนำมาประยุกต์ได้กับงานหลายภาคส่วนจึงเริ่มมีการพัฒนาแอปพลิเคชันขึ้นบนบล็อกเชน และนำ Smart Contract เข้ามาใช้ร่วมด้วย แอปที่เกิดขึ้นจึงได้ประโยชน์จากความปลอดภัย โปร่งใสของบล็อกเชนและขั้นตอนอัตโนมัติของ Smart Contract แอปพลิเคชันเหล่านี้ถูกเรียกว่า DApp หรือ Decentralized Application และในปัจจุบันก็มีหลากหลายประเภท เช่น แอปพลิเคชันจัดการ Supply Chain ระบบชำระเงินอัตโนมัติ ระบบแลกเปลี่ยนเงินตรา และระบบจัดเก็บเอกสารสำคัญ

           DApp ได้รับความสนใจจากสังคมเป็นวงกว้างครั้งแรกในกรณีของเกม CryptoKitties ที่ผู้เล่นสามารถสะสมและแลกเปลี่ยนตัวละครแมวเหมียวภายในเกมได้ ระบบเบื้องหลังของเกมนี้ทำงานแบบกระจายศูนย์ และมีการรับชำระเงินด้วยสกุล Ethereum ซึ่งแม้จะฟังดูเรียบง่าย แต่ก็ได้เปิดให้ผู้คนหันมาสนใจพัฒนา DApp เกี่ยวกับเกมมากขึ้น และเคยมีผู้เล่นทำการซื้อแมวไปเป็นมูลค่าสูงสุดกว่า 170,000 เหรียญ

           ทุกวันนี้ DApp นั้นพัฒนาได้ง่ายขึ้น มีแพลตฟอร์มและเครื่องมือช่วยหลากหลาย อีกทั้งยังมีการสนับสนุนเทคโนโลยีจากบริษัทใหญ่ๆเช่น Corda, IBM, Microsoft, และ Oracle จึงเป็นที่คาดกันว่า DApp นั้นจะเติบโตขึ้นเป็นอย่างมากในปี 2019 และอุตสาหกรรมการเงินก็เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่จะพัฒนา DApp มาใช้ในขั้นตอนต่างๆมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการชำระเงิน การค้าระหว่างประเทศ การจัดการ Clearing และ Settlements ระบบแลกเปลี่ยนเงิน และการจัดการกับข้อมูลส่วนบุคคล โดย DApp อาจจะเป็นได้ทั้งแอปพลิเคชันที่พัฒนาขึ้นจากไอเดียใหม่ไปเลย หรือเป็นแอปที่พัฒนาขึ้นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับระบบเดิมที่องค์กรมีอยู่ก็ได้

           หนึ่งตัวอย่างที่น่าสนใจคือโครงการ Mojaloop จาก Gates Foundation ซึ่งก่อตั้งโดย Bill Gates โครงการนี้ได้พัฒนาระบบที่เชื่อมต่อเครือข่าย Payment หลายๆเจ้าเข้าด้วยกัน เพื่อรองรับการใช้งานโดยกลุ่มที่ไม่สามารถใช้งานธนาคาร (Unbanked) ซึ่งเมื่อนำไปใช้ก็จะเกิดเป็น Internet Money Network ที่ทุกคนสามารถโอนเงินข้ามหากันจากบริการที่ใช้ไปยังบริการอื่นๆได้ เช่น โอนจากกระเป๋าเงินในโทรศัพท์มือถือไปยังบัญชีธนาคารได้ ซึ่งนอกจากจะสะดวกกับผู้ใช้แล้ว ยังช่วยลดความเหลื่อมล้ำที่เกิดจากการไม่สามารถเข้าถึงบริการธนาคารได้ไปอีกขั้น

           ด้วยคุณสมบัติการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลที่ดีเยี่ยม โปร่งใส การดำเนินการอัตโนมัติของ Smart Contract และการเติบโตของ Ecosystem สำหรับการพัฒนา DApp ในปีที่ผ่านๆมาทำให้ไม่ยากอะไรเลยที่ DApp จะเข้ามาเป็นทางเลือกที่สถาบันการเงินและสตาร์ทอัพ FinTech ให้ความสนใจกันอย่างมากในปี 2019 นี้ ซึ่งเมื่อมีการใช้งาน DApp กันมากขึ้น ผู้บริโภคอย่างเราทุกคนก็ย่อมได้รับประโยชน์เป็นบริการทางการเงินที่ปลอดภัย ไว้ใจได้ และมีประสิทธิภาพมากขึ้นตามไปด้วย

อ่านเพิ่มเติม >> How smart are smart contracts : สัญญาอัจฉริยะแห่งโลกอนาคต

Share this article

Subscribe to InnoHub!

Stay updated and inspired

เรานำข้อมูลมาใช้เพื่อการส่งมอบคอนเทนต์และบริการอย่างเหมาะสม เราจะปกป้องความเป็นส่วนตัวของคุณ คุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Privacy Policy และคลิกสมัครเพื่อดำเนินการต่อ