การชำระเงินระบบ EMV…ทางเลือกใหม่ผู้ใช้บีทีเอส

December 25, 2018

การชำระเงินระบบ EMV…ทางเลือกใหม่ผู้ใช้บีทีเอส

           จะดีขนาดไหน? หากบัตรเพียงใบเดียว สามารถใช้ช้อปเสื้อตัวโปรด จ่ายค่าข้าวมื้ออร่อย และยังสามารถจ่ายค่า BTS เดินทางกลับบ้านได้ด้วย! มาทำความรู้จักเทคโนโลยี EMV ที่เป็นทางเลือกใหม่ในการเดินทางด้วยรถไฟฟ้าบีทีเอส กันดีกว่า!

           เราอาจจะชินกับคำว่า ชิปการ์ด มากกว่า ซึ่งธนาคารกรุงเทพ เป็นรายแรกที่เริ่มให้บริการในชื่อ บัตรบีเฟิร์ส แต่จริงๆ แล้ว EMV คือมาตรฐานสากลที่ทั่วโลกใช้กันมานานแล้วควบคู่กับชิปการ์ด EMV ย่อมาจาก Europay, MasterCard และ Visa ซึ่งเป็นเน็ตเวิร์คการเงินชั้นนำของโลก ที่มีเทคโนโลยีและเทคนิคด้านความปลอดภัยในการส่งข้อมูลของธนาคารขึ้นมา ซึ่งในการ์ดจะเปลี่ยนจากแถบแม่เหล็กเป็นการใช้ ชิป ที่มีโปรแกรมเรียกว่า AID (Application Identifier) บรรจุหลายแอปพลิเคชั่นลงไป จึงรองรับระบบธุรกรรมที่ไม่ได้เป็นของสถาบันการเงินอย่างเดียว แต่ยังสามารถใช้จ่ายในระบบต่างๆ เช่น ระบบขนส่ง เป็นต้น

           โดยสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) สนับสนุนการใช้งานบัตร EMV เพราะเป็นสิ่งที่สามารถนำมาเสริมกับบัตรเครดิตหรือเดบิตทั่วไป สร้างความสะดวกสบายให้กับผู้คนในการเดินทาง เพิ่มความคล่องตัวในการเดินทางของประชาชน นอกจากนั้นยังเป็นการเพิ่มความปลอดภัยในการทำธุรกรรม ยกตัวอย่างจากประเทศสหรัฐอเมริกา ที่มีการใช้บัตรที่มีระบบ EMV อย่างแพร่หลาย ซึ่งห้าง Home Depot และ Target รายงานว่าสามารถลดอัตราการปลอมแปลงบัตรและขโมยข้อมูลได้มากถึง 70%

           ปัจจุบัน ประเทศไทยมีผู้ถือบัตรเครดิตในระบบ EMV ประมาณ 70 ล้านใบ ซึ่งเพียงแค่นำบัตรเครดิตหรือเดบิตไปแตะผ่านประตูเข้าไปได้เลย ซึ่งขณะนี้ ธนาคารกรุงเทพ เป็นรายแรกและรายเดียวที่ให้บริการ บัตรเดบิตระบบ EMV โดยชื่อว่า บัตรบีเฟิสต์ สมาร์ท ทีพีเอ็น แรบบิท ซึ่งสามารถใช้เป็นบัตรโดยสารสำหรับรถไฟฟ้าบีทีเอสและบีอาร์ทีได้ในบัตรเดียว สามารถกดเงินสด ช้อปปิ้ง เดินทางด้วยบีทีเอส จากนี้เราไม่ต้องพกพาหลายบัตรให้ยุ่งยากอีกต่อไปแล้ว

Share this article

Subscribe to InnoHub!

Stay updated and inspired

เรานำข้อมูลมาใช้เพื่อการส่งมอบคอนเทนต์และบริการอย่างเหมาะสม เราจะปกป้องความเป็นส่วนตัวของคุณ คุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Privacy Policy และคลิกสมัครเพื่อดำเนินการต่อ