จับตาเทรนด์ FemTech ตอบรับทุกความต้องการของผู้หญิงยุคใหม่

November 11, 2019

จับตาเทรนด์ FemTech ตอบรับทุกความต้องการของผู้หญิงยุคใหม่

           สำหรับแวดวงผู้ประกอบการ ผู้หญิงคือกลุ่มเป้าหมายใหญ่ที่มีกำลังซื้อและได้รับการให้ความสำคัญเสมอ ล่าสุดกลุ่มสตาร์ทอัพก็หันมาพัฒนาเทคโนโลยีสุขภาพที่ตอบโจทย์ในการดูแลสุขภาพของคุณผู้หญิงโดยเฉพาะที่เรียกกันว่า FemTech เพื่อครองใจลูกค้ากลุ่มนี้ และคาดการณ์กันว่าภายในปี 2025 จะมีมูลค่าตลาดพุ่งสูงถึง 5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งแปรผันโดยตรงกับการเติบโตของจำนวนประชากรเพศหญิงที่มีกำลังซื้อเพิ่มสูงขึ้นทั่วโลก
           ในช่วงระหว่างปี 2015 จนถึง 2018 มี FemTech สตาร์ทอัพมากมายที่ได้รับเงินทุนสนับสนุนจากสถาบันการเงินในยุโรปรวมกว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อนำไปวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีอาจจะอยู่ในรูปแบบของสิ่งประดิษฐ์ ผลิตภัณฑ์ บริการ แอปพลิเคชัน หรือแม้แต่ขั้นตอนในการวินิจฉัยโรคของผู้ป่วยเพศหญิง ซึ่งจะช่วยดูแลทุกแง่ทุกมุมในด้านสุขภาพของผู้หญิง ตั้งแต่เรื่องที่ใกล้ตัวสาวๆ มากที่สุดอย่างวันนั้นของเดือน การให้คำแนะนำเพื่อการตั้งครรภ์ รวมไปถึงการดูแลลูกน้อยสำหรับคุณแม่ยุคใหม่
           สำหรับผู้หญิงที่ต้องการวางแผนครอบครัว Apricity แอปพลิเคชันจากสตาร์ทอัพสัญชาติอังกฤษทำหน้าที่เสมือนคลินิกออนไลน์ที่ใช้เทคโนโลยี AI มาช่วยเพิ่มโอกาสในการมีบุตรให้กับผู้ใช้งาน ด้วยบริการจัดหาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่เหมาะสมที่สุด ติดตามให้ผู้ใช้บริการไปพบแพทย์ตามนัดอย่างต่อเนื่องและรวบรวมข้อมูลความรู้ที่จำเป็นเอาไว้ในแอปพลิเคชันเพื่อให้ผู้ใช้บริการสามารถค้นหาข้อมูลด้วยตัวเองได้
           นอกจากนี้ยังมีสตาร์ทอัพ FemTech อย่าง Elvie ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในการตอบโจทย์คุณแม่ยุคใหม่ที่ต้องการดูแลลูกพร้อมกับทำงานนอกบ้านไปด้วย โดย Elvie ได้พัฒนาแอปพลิเคชันที่คอยอยู่เคียงข้างแม่มือใหม่ตั้งแต่ก่อนคลอด โดยการให้ความรู้เรื่องการบริหารกล้ามเนื้อท้องน้อยเพื่อย่นระยะเวลาในการฟื้นตัวหลังคลอดบุตรไปจนถึงช่วงเวลาที่ต้องให้นมบุตรโดยประดิษฐ์เครื่องปั๊มนม Elvie Pump ที่สามารถสวมใส่ได้และทำงานแบบไร้เสียง สามารถทำงานเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชัน Elivie Pump ช่วยให้คุณแม่ติดตามคุณภาพการปั๊มนมของตัวเองได้แบบ Real time ทั้งยังปั๊มนมได้สะดวกทุกที่ และเทคโนโลยีนี้ก็ได้รับเงินระดมทุนระดับซีรีส์ B ไปถึง 42 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
           สำหรับคุณแม่ที่ทำธุรกิจหรือต้องเดินทางบ่อยๆ เทคโนโลยี FemTech ยังเข้ามาช่วยตอบโจทย์ ให้คุณแม่สามารถดูแลลูกได้อย่างใกล้ชิด โดยขนส่งน้ำนมแม่ไปให้ลูกได้ทุกที่ทั่วโลกโดยใช้บริการสตาร์ทอัพชื่อ Milk Stork ที่ก่อตั้งโดยคุณแม่นักธุรกิจที่เกิดไอเดียในการขนส่งน้ำนมแม่ไปทั่วโลกจากการที่เธอต้องบินไปทำงานๆ พร้อม ๆ กับปั๊มนมให้ลูกชายฝาแฝดถึงวันละหนึ่งแกลลอน ทำให้คุณแม่มั่นใจได้ว่า ไม่ว่าจะต้องเดินทางไกลแค่ไหน ลูกยังคงสามารถได้รับน้ำนมจากแม่ที่เต็มไปด้วยสารอาหารและคุณประโยชน์มากมายอยู่เสมอ
           FemTech เข้ามามีส่วนช่วยปรับปรุงแม้แต่ส่วนที่ใกล้ชิดกับคุณสาวๆ มากที่สุด อย่าง ผลิตภัณฑ์ผ้าอนามัยจากสตาร์ทอัพ Daye ที่จะช่วยให้คุณผู้หญิงผ่านช่วงนั้นของเดือนไปได้ง่ายขึ้น เพราะสารสกัดจากพืชที่ช่วยลดอาการปวดท้องทั้งยังผลิตจากวัตถุดิบที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เรียกได้ว่าดูแลทั้งสุขภาพของสาวๆ และสุขภาพโลกไปในเวลาเดียวกัน
           นอกจากสตาร์ทอัพเหล่านี้ เทรนด์ FemTech ในตลาดเทคโนโลยีสุขภาพก็ยังคงมีการพัฒนาต่อไปอย่างต่อเนื่อง ตามกำลังซื้อของกลุ่มเป้าหมายที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ปริมาณประชากรเพศหญิงที่เพิ่มสูงขึ้นและอายุเฉลี่ยของประชากรเพศหญิงที่สูงกว่าเพศชายซึ่งนอกจากเทคโนโลยีที่ออกแบบมาเพื่อคุณแม่และสาวๆ แล้ว ยังมีแนวโน้มว่า FemTech จะถูกพัฒนามาเพื่อใช้ดูแลสุขภาพสตรีสูงวัยมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นการช่วยลดอัตราการเจ็บป่วยหรือชะลอความเสื่อมของระบบสืบพันธุ์อีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม >> Health Tech ฮีโร่ปฏิวัติวงการแพทย์

Share this article

Subscribe to InnoHub!

Stay updated and inspired

เรานำข้อมูลมาใช้เพื่อการส่งมอบคอนเทนต์และบริการอย่างเหมาะสม เราจะปกป้องความเป็นส่วนตัวของคุณ คุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Privacy Policy และคลิกสมัครเพื่อดำเนินการต่อ