Future Mall ห้างสรรพสินค้าแห่งอนาคต

November 27, 2018

Future Mall ห้างสรรพสินค้าแห่งอนาคต

           ‘ห้าง’ แหล่งรวมร้านค้า ร้านอาหาร และความบันเทิง ชีวิตเราโคจรอยู่รอบห้างสรรพสินค้าทั้งในวันว่างหรือหลังเลิกงาน แต่กว่าจะเป็นห้างให้เราเที่ยวเล่นได้ทุกวัน มีวิทยาการล้ำสมัยมากมายแอบแฝงที่เราอาจมองข้าม และในอนาคตนิยามของห้างอาจเปลี่ยนไปเนื่องด้วยพฤติกรรมของนักช้อป

           ซึ่งธุรกิจค้าปลีกในไทยได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของตลาดอีคอมเมิร์ซที่ขยายตัวและมีอิทธิพลมากขึ้น อย่างไรก็ตามห้างสรรพสินค้ามีการขยายกิจการต่อเนื่อง มีแผนขยายธุรกิจทั้งในเมืองและต่างจังหวัด ด้วยเม็ดเงินมหาศาล โดยการนำเทคโนโลยี Big Data เข้ามาเก็บข้อมูลลูกค้าแต่ละคน เพื่อสร้างฐานข้อมูลเชิงพฤติกรรมของลูกค้า และออกโปรโมชั่นไปสู่ลูกค้าได้ตรงกลุ่มเป้าหมาย หรือนำข้อมูลมาพัฒนาการจัดวางร้านค้าและจัดแต่งห้างทั้งภายในและภายนอก ต่างจากทิศทางการตลาดแต่ก่อนที่ไม่ได้เจาะจงกลุ่มลูกค้า ให้มีความเอ็กซคลูซีฟมากขึ้น ห้างไม่ได้เน้นการขายของอย่างเดียวอีกต่อไป แต่เป็นเน้นการขาย ‘ประสบการณ์’ และ ‘ไลฟ์สไตล์’ ซึ่งตอบโจทย์ลูกค้าแต่ละคนมากกว่าเดิม และเป็นสิ่งที่อีคอมเมิร์ซไม่สามารถให้ได้

           โดยทิศทางนี้ไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในไทย แต่ในประเทศแถบตะวันตกยิ่งเห็นได้ชัด เช่น ในสหราชอาณาจักร ที่รายได้ของห้างทั่วไปลดลงถึง 20 เปอร์เซ็นต์เนื่องจากการจับจ่ายใช้สอยออนไลน์มากขึ้น ‘ห้าง’ จึงต้องปฏิวัติวัติตัวเองโดยใช้เทคโนโลยีล้ำสมัย สร้างประสบการณ์ใหม่ที่นักช้อปไม่เคยสัมผัส ตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุดคือ ห้าง Westfield ซึ่งมีแผนการพัฒนาห้างแห่งอนาคต โดยจะสร้างห้างในรูปแบบ เมืองขนาดย่อม (hyper-connected micro-city) มีการนำระบบ AI เข้ามาให้ความสะดวกสบายในการเดินเลือกซื้อของ และจะมีกระจกวิเศษและห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าอัจฉริยะที่จะทำให้คุณได้เห็นภาพสะท้อนของตัวเองขณะลองเสื้อผ้าได้แบบที่คุณไม่ต้องต่อแถวเข้าห้องลองเสื้อ นอกจากนั้นยังยกระดับไปอีกขั้นหนึ่ง ด้วยระบบสแกนม่านตาก่อนเข้าห้าง จากนั้นระบบจะแนะนำข้อมูลเกี่ยวกับโปรโมชั่น หรือแนะนำคุณตลอดการเลือกซื้อของ…

           ฟังดูเหมือนกับหนังหรือนิยายวิทยาศาสตร์ เราคงต้องจับตาดูกันต่อไป ซึ่งไม่ใช่แค่ห้างสรรพสินค้า แต่ธุรกิจทุกประเภทต้องปรับตัวในการนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ เพื่อสร้างบริการที่ตรงใจกลุ่มลูกค้าที่เป็นคนยุคใหม่ คำถามคือเราจะวางตัวอย่างไร ไม่ให้ถูกแทนที่!

Share this article

Subscribe to InnoHub!

Stay updated and inspired

เรานำข้อมูลมาใช้เพื่อการส่งมอบคอนเทนต์และบริการอย่างเหมาะสม เราจะปกป้องความเป็นส่วนตัวของคุณ คุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Privacy Policy และคลิกสมัครเพื่อดำเนินการต่อ