เทคโนโลยีแห่งอนาคต…เพื่อผู้พิการทางสายตา ปี 2019

January 10, 2019

เทคโนโลยีแห่งอนาคต…เพื่อผู้พิการทางสายตา ปี 2019

           แม้จะบกพร่องทางร่างกาย แต่ผู้พิการก็ต้องการโอกาสเข้าถึงองค์ความรู้ต่างๆ ได้เหมือนคนปกติ ผลการสำรวจขององค์กรอนามัยโลก (WHO) ปี 2018 พบว่าจำนวนประชากรที่มีความบกพร่องทางการมองเห็นมีทั้งสิ้น 1.3 พันล้านคนทั่วโลก แต่ปัจจุบันมีผู้คิดค้นนวัตกรรมล้ำๆ เพื่อให้ผู้พิการทางสายตามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

           ลองจินตนาการว่าขณะโดยสารรถ การได้รับรู้ความสวยงามของวิวทิวทัศน์ข้างทางเป็นความสุขของการเดินทางอย่างหนึ่ง จึงเป็นที่มาของการคิดค้นหน้าต่างรถยนต์รุ่นต้นแบบเพื่อผู้พิการทางสายตา ที่มีชื่อว่า “Feel The View” จากทีม Ford ประเทศอิตาลีและสตาร์ทอัพ Aedo เพียงกดปุ่มที่แผงควบคุมกล้องที่ติดตั้งบนกระจกรถ กล้องจะบันทึกภาพและแปลงสัญญาณเป็นภาพขาวดำ และส่งแรงสั่นสะเทือนด้วยความถี่แตกต่างกัน 255 ระดับ ไปยังกระจกรถที่ทำจากจอ LED ชนิดพิเศษที่นูนออกมาเหมือนอักษรเบรลล์ เมื่อสัมผัสที่กระจกก็จะรับรู้ถึงรูปร่างลักษณะของทิวทัศน์ที่ปรากฎอยู่ตรงหน้าโดยแยกเฉดสีเทาด้วยการสั่นระดับต่างๆ นั่นเอง ทำให้สร้างจินตนาการวิวได้แม้จะมองไม่เห็นก็ตาม

           ถ้ากระจกรถยนต์ยังไม่ล้ำพอ จะเกิดอะไรขึ้นถ้าแว่นตาสามารถพูดได้ OrCam สตาร์ทอัพจากอิสราเอล ผลิตแว่นตาที่มาพร้อมอุปกรณ์ช่วยในการมองเห็นและอ่านออกเสียง “OrCam MyEye 2” รุ่นล่าสุด เชื่อมต่อผ่านบลูทูธ เพียงกดที่ปุ่มควบคุมที่กล้อง ก็จะบันทึกภาพหรือวิดีโอทันที จากนั้นข้อมูลจะถูกแปลงออกมาเป็นเสียงให้ผู้สวมใส่ทราบว่าวัตถุข้างหน้าคืออะไร หรือเพียงแค่ใช้นิ้วแตะที่ตัวอักษร ก็สามารถสแกนตัวหนังสือและอ่านออกเสียงให้ฟังได้ทันที รวมถึงเทคโนโลยีจดจำใบหน้าคน ช่วยสแกนบาร์โค้ด ให้ช้อปปิ้งสะดวกมากขึ้น ปัจจุบันแว่นตารุ่นนี้มีวางจำหน่ายแล้ว

           สำหรับใครที่กังวลว่า gadget ที่อ่านข้อความเสียงได้จะไม่เป็นส่วนตัว Dot สมาร์ทวอทช์อักษรเบรลล์เครื่องแรกของโลกคืออีกหนึ่งทางเลือก โดยนาฬิกาอัจฉริยะรุ่นนี้คิดค้นโดย Dot สตาร์ทอัพจากเกาหลีใต้ ผู้พิการทางสายตาสามารถอ่านอักษรเบรลล์โดยใช้นิ้วสัมผัสที่หน้าปัด ระบบจะเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านบลูทูธ โดยใช้งานได้อเนกประสงค์ เป็นทั้งนาฬิกา อ่านข้อความทางมือถือได้ และเมื่อมีสายโทรศัพท์เข้า ก็จะแจ้งเตือนที่นาฬิกาทันที สามารถรับหรือวางสายได้

           การนำนวัตกรรมใหม่ๆ มาใช้นับเป็นประโยชน์กับผู้พิการทางสายตาอย่างมากในอนาคต อย่างไรก็ตามต้นทุนของการคิดค้นเทคโนโลยี ก็ยังสูงอยู่ ถ้าภาครัฐและองค์กรอิสระได้เล็งเห็นถึงความสำคัญนี้ โดยมีส่วนร่วมในการสนับสนุนให้มีการพัฒนาเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง จะทำให้ผู้พิการทางสายตามีทางเลือกในการดำเนินชีวิตมากขึ้น และเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาโลกนี้ไปพร้อมๆ กัน

เรียนรู้เพิ่มเติม >> Smart Clothes เสื้อผ้าแห่งอนาคต

Share this article

Subscribe to InnoHub!

Stay updated and inspired

เรานำข้อมูลมาใช้เพื่อการส่งมอบคอนเทนต์และบริการอย่างเหมาะสม เราจะปกป้องความเป็นส่วนตัวของคุณ คุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Privacy Policy และคลิกสมัครเพื่อดำเนินการต่อ