คืนชีพมหาวิหาร Notre-Dame ด้วย Digital Scan

May 1, 2019

คืนชีพมหาวิหาร Notre-Dame ด้วย Digital Scan

           นับเป็นข่าวเศร้าและสะเทือนใจกับเหตุการณ์ไฟไหม้ มหาวิหารนอเทรอดาม (Notre Dame) สถานที่อันเป็นประวัติศาสตร์สำคัญของประเทศฝรั่งเศสและของโลก อายุ 850 ปี มหาวิหารนอเทรอดามสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1860 แม้จะโชคดีที่ไม่มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ แต่เหตุการณ์กระทบจิตใจคนฝรั่งเศสและคนทั่วโลก ในระหว่างที่สืบสวนระบุสาเหตุ เราคงต้องเตรียมวางแผนซ่อมแซมอย่างไรให้กลับมาเหมือนเดิมหรือใกล้เคียงของเดิมที่สุดกันได้แล้ว

           ต้องขอบคุณเทคโนโลยี Digital Scan ที่จะมาช่วยกู้วิหารนอเทรอดาม กลับมาหลังเหตุการณ์ไฟไหม้ มาทำความรู้จักกับ Digital Scan กันก่อน คือ การแปลงภาพถ่ายจากกระดาษสไลด์ให้เป็นภาพจำลองดิจิทัลคุณภาพสูง ได้ถูกคิดค้นโดย ดร. แอนดรูว์ ทาลลอน ผู้สร้างแบบจำลอง 3 มิติของมหาวิหารนอเทรอดาม สถาปัตยกรรมสไตล์กอทิกก่อนที่เขาจะเสียชีวิต ภาพเหล่านี้สามารถใช้เพื่อกู้วิหารกลับคืนสู่รูปลักษณ์ทางประวัติศาสตร์ดั้งเดิมได้

           ดร. แอรดรูว์ มีชื่อเสียงในการทำงานกับเลเซอร์เพื่อสร้างอาคารแบบกอทิกและช่วยในการถ่ายภาพทุกๆ จุด ที่มหาวิหารนอเทรอดาม ดร.แอนดรูว์ ใช้เลเซอร์สแกนเนอร์ Leica Geosystems ส่งเลเซอร์ลำแสงออกมาเพื่อวัดระยะห่างระหว่างเครื่องสแกนกับสิ่งที่เลเซอร์กระทบ เขาใช้แสงทำเครื่องหมายทั่วทั้งโครงสร้าง และข้อมูลภาพเลเซอร์เพื่อสแกนทุกส่วนของอาคารจากภายในสู่ภายนอก เขาสแกนทั้งอาคาร 50 ครั้ง ภายในระยะเวลา 5 วันและถ่ายภาพพาโนรามาความละเอียดสูงเพื่อทำแผนที่ในรูปแบบสามมิติที่เครื่องสแกนเลเซอร์จะสามารถสร้างได้

           ข้อมูลที่ได้จากเลเซอร์ของดร. แอรดรูว์ ประกอบไปด้วยจุดข้อมูล 1 พันล้านจุด ซึ่งซอร์ฟแวร์จะแสดงผลภาพเป็นสามมิติ เมื่อเรานำข้อมูลเหล่านี้รวมเข้ากับแผนที่แบบจำลอง 3D แล้ว คุณจะสามารถสร้างผลงานชิ้นเอกทางดิจิทัลของอาคารได้เลย ข้อดีก็คือ ภาพร่างและภาพถ่ายดั้งเดิมของอาคารยังไม่แม่นยำพอที่จะสร้างโครงสร้างใหม่ แต่การสแกนด้วยเลเซอร์เป็นวิธีที่แม่นยำสุดในการสร้างโครงสร้างใหม่

ขอบคุณรูปจาก https://www.forbes.com

           ผลอันน่าทึ่งของการสแกนที่แม่นยำทำให้พบว่าเสาหลักของ มหาวิหารนอเทรอดาม ไม่เรียงกัน อาจเกิดจากถูกสร้างขึ้นรอบโครงสร้างที่มีอยู่เดิม ถือเป็นการค้นพบที่น่าสนใจเกี่ยวกับอดีตของอาคาร ข้อมูลที่ได้นี้นอกจากนำมาฟื้นฟูอาคารให้กลับมาสวยงามเหมือนเดิม ยังสามารถปรับปรุงความสมบูรณ์ของโครงสร้างเพื่อให้อาคารตั้งอยู่คงทนต่อไปในอนาคตได้ด้วย

           แม้การทำ Digital Scan จะมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง แต่ต้องถือว่าคุ้มค่ากับโบราณสถานทางประวัติศาสตร์อายุเกือบพันปี ที่ตั้งตระหง่านรอคนมาเยี่ยมชมให้ได้สักครั้งในชีวิต ยิ่งถ้าสามารถนำมาปรับใช้กับสถาปัตยกรรมอันสวยงามและทรงคุณค่าของประเทศไทยได้ คงยิ่งดีไม่น้อย

Share this article

Subscribe to InnoHub!

Stay updated and inspired

เรานำข้อมูลมาใช้เพื่อการส่งมอบคอนเทนต์และบริการอย่างเหมาะสม เราจะปกป้องความเป็นส่วนตัวของคุณ คุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Privacy Policy และคลิกสมัครเพื่อดำเนินการต่อ