Smart Clothes เสื้อผ้าแห่งอนาคต

December 24, 2018

Smart Clothes เสื้อผ้าแห่งอนาคต

           เมื่อความตื่นเต้นในวงการแฟชั่น ไม่ได้อยู่แค่บนรันเวย์ หรือคอลเลกชั่นใหม่อีกต่อไป ปัจจุบันมีนวัตกรรมสุดล้ำที่นักวิทยาศาสตร์ได้คิดค้นเส้นใยใหม่ๆ ขึ้นมา รูปแบบของเสื้อผ้าในอนาคตจึงเปลี่ยนไป เพราะประโยชน์ของเสื้อผ้าเป็นมากกว่าเครื่องนุ่งห่ม อีกทั้งยังช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้กับชีวิตได้มากขึ้น
           ตัวอย่าง Bolt Threads สตาร์ทอัพจากสหรัฐอเมริกา ผู้เชี่ยวชาญการผลิตเส้นใย ที่นอกจากจะเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแล้วยังเป็นทางเลือกสำหรับเสื้อผ้าในอนาคตอีกด้วย โดยได้คิดค้นเส้นใยแมงมุมสังเคราะห์ สกัดโปรตีนจากการหมักยีสต์ น้ำ และน้ำตาล ซึ่งคุณสมบัติเด่น คือ มีความเหนียวทนทานไม่แพ้เหล็กกล้า แต่มีความยืดหยุ่นสูง จึงเหมาะแก่การนำมาผลิตเสื้อผ้า ถุงลมนิรภัย หรือเครื่องมือทางการแพทย์ Bolt Threads ยังคิดค้นเส้นใย “Mylo” ที่ทำมาจากเชื้อราของเห็ด (Mycelium) เพื่อใช้ผลิตหนังสัตว์เทียม โดยหลังจากผ่านกระบวนการฟอกหนังแล้ว ผิวสัมผัสของเส้นใยจะให้ความรู้สึกคล้ายกับหนังวัวและทนทานต่อรอยขีดข่วน คุณสมบัตินี้เองที่เตะตา Stella McCartney แบรนด์เสื้อผ้าชื่อดังจากอังกฤษ จนร่วมมือกันผลิตกระเป๋าหนังเทียมที่ทำมาจากเห็ดใบแรกของโลก โดยกระเป๋าถือรุ่น Reversible Falabella Tote ถูกนำไปจัดแสดงแล้วที่นิทรรศการ Fashioned from Nature ณ พิพิธภัณฑ์วิคตอเรียแอนด์อัลเบิร์ต ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ
           นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยของนักเคมี Trisha Andrew จาก University of Massachusetts Amherst พบว่าสามารถเย็บแบตเตอรี่ที่งอและมีขนาดเล็กเหมือนเส้นด้ายเข้าไปในเส้นใยของเสื้อผ้า โดยกักเก็บพลังงานและสังเคราะห์ได้เองจากการเสียดสีของเสื้อผ้าเมื่อผู้สวมใส่เคลื่อนไหว อีกทั้งยังซักรีดได้เหมือนเสื้อผ้าปกติ ซึ่งกระบวนการนี้ยังอยู่ในการพัฒนาเพื่อคิดค้นเสื้อผ้าที่มีไบโอเซ็นเซอร์สำหรับตรวจวัดร่างกายหรือสามารถชาร์จไฟได้เหมือนแบตเตอรี่ ขณะที่แบรนด์ดังอย่าง Nike ได้เปิดตัว HyperAdapt 1.0 รองเท้าวิ่งรุ่นแรกที่ทำงานด้วยแบตเตอรี่ มีไฟแสงสว่างในตัว และไม่ต้องผูกเชือกรองเท้าอีกต่อไป เพราะมีปุ่มกดเพิ่มหรือลดระดับความกระชับได้
           ในขณะที่นวัตกรรมล้ำๆ เข้ามามีบทบาทกับอุตสาหกรรม สิ่งทอมากขึ้น วงการแฟชั่นก็ต้องปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภค ที่ไม่ได้ต้องการสวมใส่เสื้อผ้าเพื่อความสวยงามและเป็นเครื่องนุ่มห่มเท่านั้น ต้องคอยติดตามกันว่าจากนี้ไปเสื้อผ้าอาจจะมีประโยชน์ใช้สอยไม่ต่างจากสมาร์ทโฟนก็เป็นได้

Share this article

Subscribe to InnoHub!

Stay updated and inspired

เรานำข้อมูลมาใช้เพื่อการส่งมอบคอนเทนต์และบริการอย่างเหมาะสม เราจะปกป้องความเป็นส่วนตัวของคุณ คุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Privacy Policy และคลิกสมัครเพื่อดำเนินการต่อ