จับตา FinTech Trend 2019

December 25, 2018

จับตา FinTech Trend 2019 

           FinTech จะยังคงครองโลกธุรกิจการเงินต่อไปในปีหน้าอย่างแน่นอน แต่จากนี้เราจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงที่จะปฏิวัติกระบวนการความรู้ทางการเงิน และการบริการอย่างเข้มข้นขึ้น มาดูกันว่าทิศทาง FinTech ในปี 2019 จะไปในทิศทางใด

AI Call center
           เราได้เห็นวิวัฒนาการ AI เสียงผู้ช่วยมาแล้วจาก Google แอป หรือเสียงผู้ช่วยในการอ่านหนังสือ ต่อไปนี้เราจะได้เห็นวิวัฒนาการ AI เสียงผู้ช่วยในระบบ Call Center ของธนาคาร เพื่อให้การโทรติดต่อธนาคารของคุณง่ายและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ตัวอย่างธนาคารที่เริ่มใช้ระบบนี้แล้วคือ OCBC ที่ร่วมมือกับ Google เปิดตัว A.I. – powered voice banking ในสิงคโปร์ เทคโนโลยีนี้จะให้บริการแก่ลูกค้าทั้งในการคำนวณดอกเบี้ยเงินกู้ การวางแผนการลงทุนในอนาคต และค้นหาสาขาธนาคารหรือตู้เอทีเอ็ม แบบเรียลไทม์ และได้รับคำตอบที่ถูกต้อง และยังช่วยในการตรวจจับการทุจริตได้ด้วย

ธนาคารดิจิทัล
           คุณจะได้พบธนาคารทางเลือกบนโลกออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์และแอปพลิเคชันมากขึ้นในปีหน้า จากสถิติพบว่าประชากรโลกมีสมาร์ทโฟน 65% (ข้อมูลจาก adobomagazine) และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ทำให้ลูกค้าสามารถใช้งานแอปพลิเคชั่นธนาคารผ่านมือถือได้ทุกที่ทั้งที่ทำงานหรือระหว่างเดินทาง ธนาคารดิจิทัลเองก็จะมีการปรับและเพิ่มฟังก์ชั่นในแอปทุก 2-3 เดือน เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานมากที่สุด และยังทำธุรกรรมได้หลายประเภท ตัวอย่าง Revolut ธนาคารดิจิทัลที่ให้บริการแอปทางการเงินที่สามารถแลกสกุลเงินจริงและเงิน Crypto ได้ด้วย ผู้ใช้งานควบคุมการเงินได้เพียงปลายนิ้วสัมผัสผ่านแอป

Biometric
           ความท้าทายหนึ่งของ FinTech คือรับมือกับการถูกโจมตีในโลกของไซเบอร์และเรื่องความปลอดภัย ภาคการเงินจึงให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นลำดับต้นๆ เทคโนโลยีไบโอเมตริกจึงถูกนำมาใช้เพื่อลดการฉ้อโกง นอกจากนี้การใช้ไบโอเมตริกเพื่อพิสูจน์ตัวตนยังทำได้รวดเร็ว และไม่ต้องจำรหัสผ่านให้ยุ่งยากอีกต่อไป การตรวจสอบข้อมูลไบโอเมตริก เช่น การจดจำเสียง ใบหน้า หรือลายนิ้วมือ จากนี้ไปเราจะได้เห็นการทำธุรกรรมทางการเงินด้วยไบโอเมตริกมากขึ้น ตัวอย่างเช่น การสแกนนิ้วมือถอนเงินสดหรือทำธุรกรรมอื่นๆ จากตู้เอทีเอ็ม ในประเทศญี่ปุ่นปัจจุบันมีเครื่องเอทีเอ็มที่เปิดใช้งานไบโอเมตริกมากกว่า 80,000 เครื่อง ในเร็วๆ นี้จะมีในประเทศจีน บราซิล และอินเดีย หลายธนาคารได้มีการลงทุนในการใช้ระบบไบโอเมตริกโดยใช้กล้องจากเครื่องสมาร์ทโฟนเพื่อทำการสแกนแล้ว เช่น Lloyds Banking Group plc ร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับ Microsoft เพือให้บริการล็อคอินด้วยลายนิ้วมือและใบหน้า เป็นต้น

Cloud และ Quantum Computing
           ระบบ Cloud และ Quantum Computing จะเปรียบเหมือนผู้ช่วยใหม่ของสถาบันการเงิน ระบบ Cloud จะทำให้ธนาคารพัฒนา ปรับปรุงแอปพลิเคชั่น ตลอดจนการให้บริการออนไลน์ได้รวดเร็วขึ้น ระบบ Cloud จะมาช่วยในการจัดเก็บข้อมูลที่ซับซ้อนและเพิ่มมากขึ้นของธนาคาร ขณะที่ Quantum Computing ก็จะมาเพิ่มความเร็วในการนำส่งข้อมูลไปถึงมือลูกค้า การใช้เทคโนโลยี Quantum Computing ของ IBM กับธนาคาร Barclays คือตัวอย่าการเริ่มต้น ทดลองใช้ จนหลายๆ สถาบันการเงินเริ่มหันมาเริ่มศึกษาระบบนี้กันบ้างแล้ว

           แนวโน้ม FinTech ในปี 2019 จะทำให้ภาคการเงินมีประสิทธิภาพและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ขณะเดียวกันก็ลดความผิดพลาดลง แล้วใครจะบอกได้ละว่า FinTech จะคิดค้นอะไรใหม่ๆ ได้ในวันพรุ่งนี้ เราคงต้องจับตาดูกันต่อไป

Share this article

Subscribe to InnoHub!

Stay updated and inspired

เรานำข้อมูลมาใช้เพื่อการส่งมอบคอนเทนต์และบริการอย่างเหมาะสม เราจะปกป้องความเป็นส่วนตัวของคุณ คุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Privacy Policy และคลิกสมัครเพื่อดำเนินการต่อ