AI ฮีโร่ป้องกันภัยธุรกรรมการเงิน

April 2, 2019

AI ฮีโร่ป้องกันภัยธุรกรรมการเงิน

           เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence หรือ AI) ถูกพัฒนาให้มีความสามารถมากขึ้นจนสามารถเข้ามาช่วยมนุษย์ในหลายๆด้าน ทั้งทำให้ชีวิตประจำวันสะดวกสบายขึ้น ช่วยให้มนุษย์ตัดสินใจได้อย่างถูกต้องแม่นยำมากขึ้น และช่วยวิเคราะห์ข้อมูลที่มีความซับซ้อนสูง ที่มากไปกว่านั้น สำหรับอุตสาหกรรมการเงินแล้ว AI ยังได้เข้ามาเป็นผู้ช่วยในการตรวจสอบการทุจริตและอาชญากรรมทางการเงินที่จะลดความเสี่ยงให้กับธนาคารและลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

           โดยทั่วไปแล้ว AI สามารถวิเคราะห์ข้อมูลจำนวนมากได้อย่างรวดเร็วและพัฒนาตัวเองให้เก่งขึ้นเรื่อยๆด้วยการเรียนรู้จากข้อมูลพฤติกรรมของลูกค้าที่เพิ่มเข้ามา ความสามารถตรงนี้ทำให้เจ้าเทคโนโลยีดังกล่าวเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมในการตรวจจับความผิดปกติในการทำธุรกรรม สถาบันการเงินจึงเริ่มมีการหยิบ AI เข้ามาสร้างเข้ามาสร้างเป็นระบบตรวจสอบการทุจริตและอาชญากรรมกันมากขึ้น

           โดยระบบ AI จะช่วยให้ธนาคารสามารถวิเคราะห์สถานการณ์จากข้อมูลหลายๆด้านและตรวจจับความผิดปกติได้อย่างรวดเร็วในระดับ Real-time เช่น เมื่อข้อมูลบัตรเครดิตของลูกค้าธนาคารถูกขโมยไปใช้โดยผู้ไม่ประสงค์ดี AI ก็จะรู้จากพฤติกรรมการใช้งานและตำแหน่งที่ใช้งานที่แปลกออกไปว่าธุรกรรมในครั้งนี้มีความผิดปกติ และแจ้งเตือนไปยังเจ้าหน้าที่เพื่อดำเนินการต่อไปได้ทันที เช่น เมื่อข้อมูลบัตรเครดิตของลูกค้าธนาคารถูกขโมยไปใช้โดยผู้ไม่ประสงค์ดี AI ก็จะรู้จากพฤติกรรมการใช้งานและตำแหน่งที่ใช้งานที่แปลกออกไปว่าธุรกรรมในครั้งนี้มีความผิดปกติ และแจ้งเตือนไปยังเจ้าหน้าที่เพื่อดำเนินการต่อไปได้ทันที ซึ่งหากเป็นนักวิเคราะห์ข้อมูล การจะรวบรวมข้อมูลทั้งประวัติการทำธุรกรรม พฤติกรรมความชื่นชอบของลูกค้า และตำแหน่งที่ใช้งานบ่อยมาวิเคราะห์เพื่อหาความผิดปกตินั้นย่อมต้องใช้เวลามากและยากที่จะตรวจสอบทุกๆธุรกรรมที่เกิดขึ้นได้

           ความสามารถในการวิเคราะห์และทำความเข้าใจใน Pattern ของข้อมูลนี้จะช่วยให้ธนาคารสามารถป้องกันและดำเนินการแก้ไขอาชญากรรมทางการเงินได้อย่างรวดเร็ว ลดความเสี่ยงและค่าเสียหายต่อลูกค้าและตัวธนาคารเอง ซึ่งปัญหาการขโมยหรือปลอมแปลงนั้นก็ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ สถิติจาก Statistical Brain Research Institute ในปี 2014 ว่า 1 ในทุกๆ 100 ครั้งที่มีการใช้บัตรเครดิตออนไลน์ จะเป็นการทำธุรกรรมที่ทุจริต

           เมื่อระบบตรวจจับอาชญากรรมทางการเงินนี้มีความสำคัญและเป็นที่ต้องการมากขึ้น ก็มีการพัฒนาระบบ AI ที่ฉลาดและใช้งานง่ายขึ้นมา เช่น การใช้ Deep Learning เพื่อให้ AI สามารถอ่านข้อมูลจากรูปภาพเพื่อไปวิเคราะห์ได้โดยตรง และการสร้างเครื่องมือใหม่ๆขึ้นให้องค์กรได้เลือกใช้

           Feedzai และ DataRobot เป็นหนึ่งในผู้พัฒนาระบบ AI ที่จะช่วยสถาบันการเงินตรวจจับความผิดปกติและอาชญากรรมการเงินได้อย่างแม่นยำ โดยพวกเขาได้ผสมผสานความเชี่ยวชาญในการสร้างโมเดล AI เพื่อตรวจจับความเสี่ยงประเภทต่างๆ เช่น ความผิดปกติในธุรกรรม และการฟอกเงิน ของ DataRobot เข้ากับแพลตฟอร์มรักษาความปลอดภัยธนาคารของ Feedzai เกิดเป็นระบบที่สามารถตรวจจับความเสี่ยงในภายในเวลา 0.01 วินาที และแจ้งเตือนผู้ดูแลได้ทันที อีกทั้งยังฉลาดขึ้นเรื่อยๆเมื่อระบบได้เจอกับข้อมูลที่มากขึ้น

           ระบบของ Feedzai และ DataRobot นี้เป็นแพลตฟอร์มกึ่งสำเร็จรูปที่สถาบันการเงินสามารถนำไปปรับใช้ได้โดยง่าย มาพร้อมระบบจัดการข้อมูล เครื่องมือแจ้งเตือน และ Dashboard เพื่อให้ผู้รับผิดชอบเห็นถึงภาพรวมของธุรกรรมและเข้าแก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็วเมื่อมีความผิดปกติ

           การป้องกันการทุจริตและอาชญากรรมทางการเงินนั้นเป็นประเด็นสำคัญของสถาบันการเงินตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบันและจะเรื่อยไปถึงอนาคต แต่ในวันนี้ เรามี AI เป็นผู้ช่วยคนเก่งที่สามารถตรวจเจอความผิดปกติที่มนุษย์อาจมองไม่เห็นได้ในเวลาเสี้ยววินาที หนำซ้ำยังจะเก่งขึ้นเรื่อยๆตามประสบการณ์และเทคโนโลยีทีพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และนี่เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่ความฉลาดของปัญญาประดิษฐ์เข้ามาช่วยเราแก้ปัญหาที่พบได้ในชีวิตประจำวัน

Share this article

Subscribe to InnoHub!

Stay updated and inspired

เรานำข้อมูลมาใช้เพื่อการส่งมอบคอนเทนต์และบริการอย่างเหมาะสม เราจะปกป้องความเป็นส่วนตัวของคุณ คุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Privacy Policy และคลิกสมัครเพื่อดำเนินการต่อ