คนรักสัตว์เตรียมเฮ อีกไม่นานเกินรอสื่อสารกับสัตว์เลี้ยงได้

March 27, 2019

คนรักสัตว์เตรียมเฮ อีกไม่นานเกินรอสื่อสารกับสัตว์เลี้ยงได้

           คุณเคยสังเกตพฤติกรรมของสัตวเลี้ยงบ้างหรือเปล่าครับ ขณะที่เราสื่อสารด้วยการพูดคุย สัตว์แสนรู้เหล่านี้โต้ตอบกับเราผ่านการเคลื่อนไหว เช่น กระโดด สะบัดหาง หรือส่งเสียงร้อง ซึ่งบางครั้งเราก็ไม่ทราบว่าสัตว์เลี้ยงจะเข้าใจเราหรือเปล่า หรือแค่บอกว่าให้เราหยุด แล้วเอาอาหารมาให้กินก็พอ แน่นอนว่าความคุ้นชินของสัตว์สามารถจดจำและเรียนรู้พฤติกรรมให้เข้ากับเจ้าของได้ แต่แท้จริงแล้วสัตว์มีภาษาเฉพาะตัวในการสื่อสาร และในอนาคตจะมีเครื่องมือแปลภาษาสัตว์ให้เป็นภาษาอังกฤษ เพื่อสื่อสารกับมนุษย์ได้เข้าใจมากขึ้น

           Con Slobodchikoff นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Northern Arizona ของสหรัฐฯ ได้ศึกษาพฤติกรรมการสื่อสารของแพรี่ด็อก จากการซ่อนกล้องและไมโครโฟนที่ตัวของมัน พบว่ามันมีภาษาเฉพาะตัวที่สื่อสารด้วยการส่งเสียงร้องโทนสูงต่ำหลายระดับ เพื่อเตือนภัยสมาชิกในฝูงเมื่อเจอผู้ล่า ซึ่งเป็นภาษาที่มีความซับซ้อนมาก ถึงขั้นที่สามารถจำแนกความแตกต่างได้ ไม่ว่าจะเป็นสีเสื้อผ้าหรือประเภทของผู้ล่า เช่น มนุษย์ เหยี่ยว หมาป่า รวมไปถึงแยกรูปทรงเรขาคณิตได้ด้วย ซึ่งจากการศึกษาแพรี่ด็อกสามารถนำไปประยุกต์ใช้แปลภาษาของสุนัขหรือแมวได้เช่นกัน

           ยิ่งไปกว่านั้น นักวิจัยได้ร่วมมือกับนักวิทยาศาสตร์เพื่อศึกษาแนวทางที่จะนำ AI และ Machine Learning มาพัฒนาเครื่องมือแปลภาษา โดยให้อัลกอริทึมจดจำพฤติกรรมหลายๆ แบบ เช่น เสียงเห่า สะบัดหาง และการแสดงออกทางสีหน้าของสัตว์เพื่อแปลงข้อมูลให้เป็นภาษาอังกฤษ เแนวคิดเรื่องการพัฒนาเครื่องมือแปลภาษาสัตว์ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากคนรักสัตว์และนักเทคโนโลยี เพราะนอกจากจะทำให้การสื่อสารระหว่างคนกับสัตว์มีความเข้าใจกันมากขึ้น ยังสามารถลดปัญหาการทารุณสัตว์ได้ เนื่องจากในแต่ละปีมีสุนัขที่เสียชีวิต 2-3 ล้านตัว เพราะไม่สามารถสื่อสารความต้องการของตนเองให้คนเข้าใจได้

           ความฝันของคนรักสัตว์ใกล้จะเป็นจริงมากขึ้น เมื่อ Amazon ได้เร่งพัฒนาอุปกรณ์ที่ช่วยให้มนุษย์คุยกับสัตว์เลี้ยงด้วยเช่นกัน ซึ่งคาดว่าจะได้ใช้กันในอีก 10 ปีนี้ ถึงแม้ว่าจะใช้เวลานานแต่ก็คาดว่าจะมีผู้ที่ต้องการพูดคุยกับสัตว์เลี้ยงของพวกเขาอย่างแน่นอน ในอนาคตเราอาจจะสื่อสารกับมันราวกับเป็นเพื่อนมนุษย์คนหนึ่งนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม >> AI Match Maker : AI นักจับคู่

Share this article

Subscribe to InnoHub!

Stay updated and inspired

เรานำข้อมูลมาใช้เพื่อการส่งมอบคอนเทนต์และบริการอย่างเหมาะสม เราจะปกป้องความเป็นส่วนตัวของคุณ คุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Privacy Policy และคลิกสมัครเพื่อดำเนินการต่อ