AI matchmaker

February 13, 2019

AI Match Maker : AI นักจับคู่

           ปฎิเสธไม่ได้จริงๆ ว่าปัจจุบันเทคโนโลยี AI หรือปัญญาประดิษฐ์เข้ามาปะปนอยู่ในองค์ประกอบต่างๆ ของชีวิตมนุษย์มากขึ้นทุกขณะ ทั้งเพลงที่เราฟัง VDO ทีเราจะเลือกชม หรือข้อมูลที่เราจะได้เห็นในหน้าฟีดเฟสบุ๊คของตัวเอง ก็มี AI จัดหามานำเสนอให้อยู่แล้ว ไม่ว่าจะรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม

           นอกเหนือไปจากนั้น เรื่องคู่ครองก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ AI “น่าจะ” ช่วยให้ง่ายขึ้นได้
           ถ้าใครที่เคยฝังใจกับลักษณะหน้าตาของแฟนคนแรกที่จนแล้วจนรอดก็ลืมไม่ได้หรือถูกใจกับ หน้าตาของดาราคนหนึ่งมาก ๆ เสียจนคิดว่ามีแฟนหน้าตาแบบนี้จะต้องดีแน่ ๆ Badoo แอพพลิชั่นหาคู่สัญชาติอังกฤษน่าจะตอบโจทย์ เพราะมีการนำ AI และเทคโนโลยี Face recognition เข้ามาใช้เพื่อให้ผู้ใช้บริการสามารถจับคู่กับกันโดยเลือกจากหน้าตาได้ สิ่งที่คุณต้องทำ คือแค่อัพโหลดรูปที่ตรงสเปคเข้าไปแล้ว AI จะคัดกรองคนที่ใช่สำหรับคุณ มาให้ โดยคัดจากฐานข้อมูลของผู้ใช้บริการกว่า 400 ล้านคนทั่วโลก

           หากคุณไม่ได้ให้ความสำคัญกับภาพลักษณ์ภายนอกมากไปกว่าความเข้ากันได้ที่นิสัยใจคอ AI Chatbot ชื่อว่า Lara ที่ Match เว็บไซต์บริการหาคู่ออนไลน์ชื่อดังได้พัฒนาร่วมกับ Google น่าจะเป็นผู้ช่วยหาคู่ที่เหมาะกับคุณ โดย Lara จะทำหน้าที่ Dating coach ให้กับคุณอย่างครอบคลุมทุกขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็นนการคัดเลือกผู้ใช้บริการที่โดดเด่นและมีคุณสมบัติตรงตามที่คุณกำหนดทั้ง อายุ ที่อยู่ ความสนใจ พร้อมกับมอบช่องทางการติดต่อให้คุณ เปิดเกมเริ่มคุยได้ทันที หากจะไปเดทกันต่อ Chatbot Lara จะใช้ Google Map ช่วยคุณหาร้านที่ใช่ และถ้าเดทแรกทำให้คุณประหม่าจนเกินไปเธอก็พร้อมจะให้คำแนะนำที่เหมาะสม เช่น จะเริ่มบทสนทนาในเดทยังไงดี จะใส่ชุดไหนไปเดท เป็นต้น

           สำหรับหนุ่มสาวที่ใช้ชีวิตติดกับโซเซี่ยลเน็ตเวิร์คอยู่แล้ว ก็มีแอพพลิเคชั่นหาคู่ที่ใช้ทั้งเทคโนโลยี AI และโซเชี่ยลออกมารองรับคุณเช่นกัน นั่นก็คือ loveflutter ที่ผู้ก่อตั้งสัญชาติแคนาดาตั้งใจจะให้ผู้ใช้งานได้รู้จักกันตัวตนของกันและกันผ่านทวิตที่มีจำนวนตัวอักษรแค่ 140 ตัวเป็นอย่างแรก ก่อนที่จะได้เห็นข้อมูลอื่น ๆ เช่น รูปถ่าย อาชีพ มุมมองทางการเมือง แล้วตบท้ายด้วยการแนะนำสถานที่เด็ด ๆ ที่เหมาะกับเดทแรกของคุณกับผู้ใช้งานที่คุณชอบอีกด้วย

           ในโลกที่เราใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับสมาร์ทโฟน แอพพลิเคชั่นหาคู่และ AI อาจจะทำให้คุณมีโอกาสเจอคนที่ใช้ได้ง่ายขึ้นก็จริง แต่การที่คนสองคนจะสร้างความสัมพันธ์ให้มั่นคงยืนยาวได้ยังคงขึ้นอยู่กับตัวบุคคลเท่านั้น อย่างไรก็ตามว่าเชื่อว่าเรื่องราวของ AI นักจับคู่ที่ Bangkok Bank InnoHub นำมาเล่าสู่กันฟังในวันนี้ คงพอจะทำให้คนโสดหลายๆคนมีความหวังกับวาเลนไทน์ปีหน้าขึ้นมาบ้างไม่มากก็น้อย

สนใจอ่านเพิ่มเติม >> ส่องกล้องมอง AI ในภาคอุตสาหกรรม ปี 2019

Share this article

Subscribe to InnoHub!

Stay updated and inspired

เรานำข้อมูลมาใช้เพื่อการส่งมอบคอนเทนต์และบริการอย่างเหมาะสม เราจะปกป้องความเป็นส่วนตัวของคุณ คุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Privacy Policy และคลิกสมัครเพื่อดำเนินการต่อ