บริการภาพถ่ายฝีมือหุ่นยนต์ จะมาแทนช่างภาพคนจริงหรือ?

May 27, 2019

บริการภาพถ่ายฝีมือหุ่นยนต์ จะมาแทนช่างภาพคนจริงหรือ?

           เป็นที่ฮือฮากันอย่างมาก เมื่อคู่บ่าวสาวชาวอังกฤษจัดงานแต่งงานในฝัน เรียงรายไปด้วยดอกไม้ ผู้คนในชุดสวยหรู และหุ่นยนต์… คุณอ่านไม่ผิดแน่นอน เพราะภายในวันสำคัญของคู่รักคู่นี้ มีเจ้าหุ่นยนต์ชื่อ Eva คอยถ่ายรูปแขกที่มาร่วมงาน สร้างความตื่นตาตื่นใจแก่ผู้ร่วมงานทุกคน หรือนี่จะเป็นอีกก้าวที่เราอาจเริ่มเห็นหุ่นยนต์ถูกใช้งานปะปนกับมนุษย์มากขึ้น! ช่างภาพจะถูกแทนที่ด้วยหุ่นยนต์หรือไม่? เราจะต้องมาดูกัน!

           โดยเจ้าหุ่นยนต์ Eva จะมีหน้าจอ Touch Screen ติดตั้งไว้บนตัว ซึ่งแขกสามารถตั้งค่ารูปภาพที่ต้องการให้หุ่นยนต์ถ่าย นอกจากนั้นยังสามารถเคลื่อนที่อย่างอิสระโดยไม่ชนสิ่งกีดขวางด้วยระบบอินฟราเรดเซ็นเซอร์ และมีระบบ Facial Recognition ตรวจจับใบหน้าคน เพื่อทำให้หุ่นยนต์สามารถเดินไปหาผู้คน และถ่ายใบหน้าคนได้ชัดเจนมากขึ้น ซึ่งก่อนที่งานต่างๆ จะเริ่มขึ้น ทางทีมงานได้มีการสร้างซุ้มปริ้นท์ภาพ ให้ Eva สามารถเชื่อมต่อกับปริ้นเตอร์เพื่อพิมพ์ภาพออกมาอย่างรวดเร็วทันใจ หรือหากใครต้องการอัปโหลดภาพลงโซเชียลมีเดียต่างๆ ก็สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต ส่งหรือแชร์ภาพลง Facebook ได้ทันที
           โดยโฆษกของเจ้าหุ่นยนต์ Eva กล่าวว่า “คนทั่วไปมองว่าตู้ถ่ายรูป (Photobooth) ธรรมดาและน่าเบื่อเกินไป ผู้คนต้องการความแปลกใหม่ น่าตื่นเต้น และสิ่งที่จะมาเติมเต็มงานรื่นเริงให้โดดเด่น เป็นที่จดจำตราตรึงให้กับบรรดาแขกทุกคน และสร้างความทรงจำสุดพิเศษให้เจ้าของงาน”
           นี่เป็นอีกหนึ่งหนทางของการนำหุ่นยนต์สุดล้ำ หรือ Smart Object ออกมาใช้ได้จริงในตลาดทั่วไป ทั้งในงานแต่งงาน งานสัมมนา หรืองานสังสรรค์ต่างๆ แต่อย่างไรก็ตาม การที่เจ้าหุ่นยนต์ Eva จะมาแทนที่ตากล้องอย่างเต็มตัว คงไม่สามารถเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ เพราะสิ่งที่หุ่นยนต์แม้จะล้ำสมัยขนาดไหนก็ยังขาดอยู่ดี นั่นก็คือความสามารถในการประมวลองค์ประกอบทางศิลป์ และอิสระในการทำงานโดยปราศจากการป้อนข้อมูลเพื่อเก็บภาพต่างๆ แต่จะถูกใช้ในการสร้างสีสันให้กับงานมากกว่าแต่นี่ก็เป็นอีกหนึ่งสัญญาณ ว่าตอนนี้คุณสามารถเช่าหรือซื้อหุ่นยนต์ได้เหมือนกับสินค้าอื่นๆ ในท้องตลาดแล้ว ซึ่งในอนาคตเรื่องแบบนี้จะยิ่งกลายเป็นเรื่องธรรมดามากขึ้น

อ่านเพิ่มเติม >> ‘หนูขออ่าน’ AI สัญชาติไทย ตัวช่วยอัจฉริยะในห้องเรียน

Share this article

Subscribe to InnoHub!

Stay updated and inspired

เรานำข้อมูลมาใช้เพื่อการส่งมอบคอนเทนต์และบริการอย่างเหมาะสม เราจะปกป้องความเป็นส่วนตัวของคุณ คุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Privacy Policy และคลิกสมัครเพื่อดำเนินการต่อ